Sign In

 TNI - ChiTietTinTuc

Tháng 05, 2022

Chuẩn bị quỹ đất đủ lớn cho một chu kỳ tăng trưởng mới và đón làn sóng đầu tư được cho là sẽ trở lại mạnh mẽ khi dịch được khống chế, đây là động thái chung mà nhiều chủ đầu tư khu công nghiệp đang thực hiện.

Nhiều chủ đầu tư đang chuẩn bị sẵn quỹ đất dồi dào để đón khách thuê khi dịch được khống chế. Ảnh: Thành Nguyễn.

Đi trước, đón đầu

“5 năm tới vẫn còn dư địa để thu hút đầu tư nhiều hơn nữa. Khi kiểm soát được dịch bệnh thì cả nhà đầu tư nước ngoài và trong nước sẽ quay trở lại thị trường. Chúng tôi làm việc với nhiều nhà đầu tư FDI lớn và nhận thấy đang có sự dịch chuyển đầu tư mạnh mẽ. Và họ cho biết sẽ đến Việt Nam”.

Đây là nhận định của ông Đặng Thành Tâm, Chủ tịch Tổng công ty Phát triển đô thị Kinh Bắc (KBC) trong một sự kiện mà Báo Đầu tư tổ chức vừa qua.

Ông Tâm còn cho biết thêm rằng, hiện KBC nhận được nhiều đăng ký thuê của nhà đầu tư, nên dù dịch bệnh diễn biến phức tạp thì doanh nghiệp vẫn giữ nguyên kế hoạch, kiên trì theo đúng mục tiêu đã đề ra, tiếp tục mở rộng đầu tư các khu công nghiệp, thúc đẩy các hoạt động xúc tiến đầu tư trực tuyến.

Theo ông Tâm, có nhà đầu tư còn thúc giục KBC đẩy mạnh tiến độ dự án để thuê đất, ví dụ như với giai đoạn 3 dự án một khu công nghiệp ở Hải Phòng. Cùng với các tín hiệu tích cực từ khách thuê, thì hiện KBC cũng được nhiều địa phương tin tưởng, các tỉnh như: Long An, Hưng Yên, Hải Dương, Hải Phòng và Thái Nguyên đều giao cho KBC nhiều dự án khu công nghiệp để đón làn sóng đầu tư mới.

Tâm thế sống chung cùng Covid-19 đã được nhiều chủ đầu tư quán triệt, trái với nhiều lo ngại trước đó về việc tình hình dịch bệnh sẽ cản trở bước chân của các nhà đầu tư gia nhập thị trường và tốc độ đầu tư của các chủ khu công nghiệp bị chậm lại, hoạt động này vẫn được diễn ra mạnh mẽ.

Trò chuyện cùng phóng viên, bà Vũ Thị Thu Hằng, Giám đốc Kinh doanh Công ty cổ phần Đầu tư Phát triển TNI Holdings Vietnam cho biết, ngoài các thị trường truyền thống, nhận thấy tiềm năng tại những địa bàn mới, TNI Holdings Vietnam đang tích cực triển khai các dự án.

Tính đến tháng 3/2021, doanh nghiệp đã được phê duyệt 3 dự án khu công nghiệp mới gồm: Khu công nghiệp Gia Lộc (Hải Dương): 198 ha, Khu công nghiệp Sông Lô 1 (Vĩnh Phúc): 177 ha, Khu công nghiệp Đông Bình (Vĩnh Long): 350 ha.

“Trong tương lai, TNI Holdings Vietnam sẽ tiếp tục đầu tư phát triển các dự án bất động sản công nghiệp, mở rộng thêm quỹ đất với hơn 2.000 ha tại các tỉnh thành trọng điểm có vị trí chiến lược, nguồn lao động và nguồn nguyên vật liệu phục vụ sản xuất dồi dào”, bà Hằng cho biết thêm.

Không nằm ngoài cuộc chơi, trao đổi cùng phóng viên, Đại diện Tổng công ty Bất động sản Công nghiệp Thành Thành Công (Thành Thành Công) cho biết, sản phẩm chủ lực của Thành Thành Công là cho thuê đất công nghiệp và nhà xưởng xây sẵn và doanh nghiệp đang có kế hoạch mở rộng cả hai sản phẩm này.

Đối với sản phẩm đất công nghiệp, hiện tại tỷ lệ lấp đầy tại Khu công nghiệp Thành Thành Công khá lớn, doanh nghiệp cũng đang trong giai đoạn khảo sát dự án Khu công nghiệp Thành Thành Công mở rộng với quy mô hơn 500 ha.

Đối với sản phẩm nhà xưởng xây sẵn, Khu công nghiệp Thành Thành Công đã xây dựng, Công ty cũng có kế hoạch mở rộng diện tích nhà xưởng, bao gồm các nhà xưởng biệt lập hoặc nhà xưởng liền kề, tạo nên sự đa dạng cho các sản phẩm.

Nhà xưởng xây sẵn đang là sản phẩm hút khách thuê. Ảnh: Thành Nguyễn.

“Sửa nhà, đón khách”

Không chỉ chuẩn bị quỹ đất tốt để chờ đón các nhà đầu tư, công tác tái cơ cấu, cũng được các chủ đầu tư thực hiện mạnh mẽ.

Đại diện Thành Thành Công cho hay, trong bối cảnh nền kinh tế thế giới chịu áp lực nặng nề dưới tác động của đại dịch Covid-19, Tổng công ty Bất động sản Công nghiệp Thành Thành Công được thành lập từ sự hợp nhất Công ty cổ phần Khu công nghiệp Thành Thành Công và Công ty cổ phần Khai thác và Quản lý Khu công nghiệp Đặng Huỳnh. Đây là hai đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm trên thị trường bất động sản công nghiệp, với nhiệm vụ củng cố các nguồn lực, đa dạng hóa các sản phẩm dịch vụ nhằm đón đầu xu hướng chuyển dịch đầu tư khi các nhà sản xuất đang tái cấu trúc chuỗi cung ứng toàn cầu.

Thành Thành Công hiện nay không chỉ cung cấp các giải pháp toàn diện cho nhà đầu tư như: cho thuê đất khu công nghiệp (đa ngành, dệt, nhuộm), cho thuê nhà xưởng xây sẵn, cho thuê kho bãi (chứa hàng, quản lý hàng)..., doanh nghiệp còn đang cung cấp cả dịch vụ pháp lý, dịch vụ cảng thủy nội địa, dịch vụ logistics trọn gói giúp và cung cấp đầy đủ các dịch vụ hạ tầng khu công nghiệp. Nói cách khác, ngoài việc tạo lập quỹ đất sẵn có để đón các nhà đầu tư, doanh nghiệp còn đưa ra các chính sách hỗ trợ khách thuê hoạt động ổn định bằng các dịch vụ khác, tăng khả năng kết nối, hiệu quả hoạt động, kinh doanh.

Trong khi đó, lý giải về nguyên nhân lựa chọn các địa bàn mới để mở rộng đầu tư, bà Hằng (TNI Holdings Vietnam) cho biết, ngoài các thị trường khu công nghiệp truyền thống như Hà Nội, Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Hải Phòng hay TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai… hiện đã hạn chế về quỹ đất sạch cũng như nguồn lao động để đáp ứng nhu cầu ngày càng lớn của các nhà đầu tư, TNI Holdings Vietnam nhận thấy trong thời gian tới một số thị trường mới sẽ nổi lên có thể kể đến như: Bắc Giang, Phú Thọ, Thanh Hóa (miền Bắc); Bình Phước, Tây Ninh, Vĩnh Long (miền Nam).

Những thị trường mới này sở hữu quỹ đất lớn với nguồn lao động dồi dào cùng nhiều chính sách ưu đãi đầu tư thông thoáng từ địa phương, đồng thời có lợi thế về hạ tầng giao thông mới khi các dự án giao thông lớn đã và đang triển khai (điển hình như dự án cao tốc Bắc - Nam, sân bay Long Thành…).

Đồng quan điểm, ông Tâm (KBC) cho rằng, điển hình như cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, Hà Nội - Thái Nguyên, đường xá mở đến đâu trung tâm công nghiệp, đô thị sẽ phát triển đến đó. Từ các khu công nghiệp, hiện mỗi năm KBC thu hút đến mười mấy phần trăm tổng đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.

Với TP.HCM, đường cao tốc chưa nhiều, nhưng tương lai gần, theo ông Tâm sẽ được tập trung phát triển hạ tầng và góp phần cho phát triển khu công nghiệp. Nắm bắt được điều này, KBC còn hỗ trợ các địa phương thuê tư vấn nước ngoài tư vấn quy hoạch cho địa phương, từ đó mang các tập đoàn lớn về đầu tư, các đề án nhờ đó có chất lượng cao.

“KBC nhận được nhiều thông tin nhà đầu tư vẫn đặt thêm đất trong khu công nghiệp để mở rộng sản xuất kinh doanh, đồng thời đón nhận thêm các nhà đầu tư lớn khác. Các nhà đầu tư lớn vẫn đặt hàng, như ở Hải Phòng, LG vẫn mong muốn KBC đẩy nhanh phát triển khu công nghiệp giai đoạn 3”, ông Tâm cho biết.

Ngoài ra, giải pháp đang được KBC thực hiện là khi thu hút các nhà đầu tư nước ngoài, sẽ ngồi cùng 3 bên: Địa phương - KBC - nhà đầu tư để cùng đưa ý kiến góp ý vào đề án quy hoạch, sao cho hài hòa mục tiêu phát triển các bên, đảm bảo phát triển lâu dài, đồng thời cam kết thực hiện đầu tư, giữ uy tín với các nhà đầu tư.​

​Nguồn: Báo Tin Nhanh Chứng Khoán​ 


Bài viết khác

Ngày 23/7, tại Lễ trao giải Dot Property Vietnam Awards 2020, giải thưởng “Nhà phát triển Bất động sản Công nghiệp tốt nhất Việt Nam năm 2020” đã ...

Theo Savills Việt Nam, Việt Nam sẽ tăng trưởng mạnh về bất động sản công nghiệp trong năm tới do nhu cầu về các khu công nghiệp cao ...

Được thúc đẩy bởi tốc độ tăng trưởng liên tục, Việt Nam tiếp tục thu hút kỷ lục đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Số liệu mới ...